• Lương y Nguyễn Phùng đang kê đơn thuốc cho một bệnh nhân Gan lâu năm
  • Rất đông bệnh nhân đến khám bệnh tại nhà Lương y Nguyễn Phùng
  • Bệnh nhân đến khám bệnh gan tại nhà Lương y Nguyễn Phùng
Có nên cho co bú khi bị nhiễm viêm gan B không?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới gan, vì vậy những thông tin về viêm gan B cần mọi người nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như gia đình bạn. Rất nhiều bà mẹ bị nhiễm viêm gan B và sinh con không bị  mắc nhiễm…

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới gan, vì vậy những thông tin về viêm gan B cần mọi người nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như gia đình bạn.
Rất nhiều bà mẹ bị nhiễm viêm gan B và sinh con không bị  mắc nhiễm căn bệnh này, nhưng vấn đề mà nhiều chị em băn khoăn đó là bị nhiễm viêm gan B chỉ lây truyền qua đường máu và không lây qua đường sữa mẹ, vậy cho con bú liệu có lây nhiễm viêm gan B không? Vấn đề này sẽ được chuyên gia hàng đầu về sức khỏe trả lời thắc mắc này như sau:

 

Nhiễm viêm gan B có nên cho con bú?

Trong nhiều nghiên cứu được lập ra về vấn đề những bà mẹ bị viêm gan B có nên nuôi con bằng sữa mẹ hay không? sau nghiên cứu người ta thu được rằng, viêm gan B không lây qua sữa mẹ nên việc các bà mẹ sinh con bị mắc nhiễm viêm gan B vẫn có thể cho con bú nếu như được điều trị và bảo vệ bằng phương pháp đặc biệt. Tuy nghiên thường thì người ta khuyến cáo không nên vì những vết thương hở, có thể mà máu người mẹ vô tình gây nhiễm virus viêm gan B cho trẻ.
Viêm gan B là bệnh do virus khi xâm nhập vào cơ thể chúng gây tổn thương tế bào gan và căn bệnh này hiện đang là một trong những mối đe dọa lớn ở nước ta. Trẻ lây viêm gan B từ mẹ truyền sang con cũng là một trong những con đường chiếm tỷ lệ lớn, tuy nhiên đó chỉ là ở giai đoạn mang thai và khi sinh con. Còn việc nuôi con thì chỉ khi trong quá trình bất cẩn thì trẻ mới có thể mắc nhiễm từ việc lây truyền qua đường máu.
Hầu hết những bà mẹ nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan B vẫn có thể cho con bú nếu trẻ được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vắc-xin chống viêm ga siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi.
Tốt nhất để giảm nguy cơ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ qua trẻ thì trong thời gian cho con bú nói riêng, trẻ sơ sinh phải được tiêm ngừa viêm gan B trong vòng 12-24 giờ đầu sau sinh. Điều này khiến cơ hội không bị mắc bệnh cũng như lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ của trẻ lên tới 95%. Ngược lại, nếu không được tiêm phòng đúng cách thì tỉ lệ nhiễm của trẻ là rất cao. Ngoài ra, nếu mẹ có uống thuốc phòng lây siêu vi B cho thai thì nên ngưng thuốc ngay khi sinh mới được cho con bú.
Ngoài ra người mẹ bị nhiễm viêm gan B trong thời kỳ cho con bú cũng nên có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Tốt nhất là nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng nhằm cung cấp một nguồn sữa đầy đủ chất cho con và để phục hồi chức năng cho gan bị viêm nhiễm, chỉ nên ăn kiêng khi có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá, các chất hóa học độc hại, thuốc khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.
Hi vọng những thông tin trên sẽ mang lại cho các bà mẹ sẽ và chuẩn bị làm mẹ những kinh nghiệm chăm sóc trẻ một cách hợp lý nhất có thể. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc khỏe mạnh!